Cách khắc phục các mánh khóe gian lận của nhân viên khách sạn

Nỗi sợ lớn nhất của khách sạn chính là thất thoát doanh thu trong hoạt động kinh doanh. Một khi nhân viên gian dối sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu khách sạn, làm mất lòng tin khách hàng, ảnh hưởng trực tiếp đến hình ảnh khách sạn. Nếu bạn chưa biết cách giải quyết tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

Nhân viên khách sạn gian lận bằng cách nào?

Một số những mẹo vặt mà nhân viên khách sạn hay sử dụng để gian lận

 • Thu tiền nhiều hơn những khoản quy định của khách sạn. Có nhiều khách sạn gặp trường hợp nhân viên lễ tân đã chủ động thu giá phòng hoặc tiền dịch vụ cao hơn so với quy định của khách sạn. Việc này ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm khách hàng, hình ảnh và uy tín của của khách sạn. 
 • Nhân viên ghi nhật ký hoạt động mập mờ: Hầu hết các khách sạn ngày nay đều quy định nhân viên phải ghi chép rõ ràng nhật ký hoạt động, giao dịch. Bộ phận lễ tân thường cố tình ghi sai thông tin, mập mờ nhằm che giấu đi những hành vi mập mờ của bản thân.

Một số các mánh khóe khác như:

 • Thu thêm các khoản phí nhưng không ghi chép lại
 • Tự ý tăng giá phòng, giá dịch vụ mà chủ khách sạn hay quản lý không hề biết
 • Bán đồ ăn, nhu yếu phẩm, đồ lưu niệm của bản thân thay gì bán đồ có sẵn ở khách sạn.
 • Tính tiền ăn sáng từ khách hàng
 • Đặt xe ngoài cho khách để kiếm tiền hoa hồng
 • Tư vấn đặt tour ngoài cho khách hàng
 • Giao dịch đổi tiền cho khách mà không ghi chép
 • Chi tiêu tiền cọc của khách.
 • Tự ý chuyển khách qua phòng khác để được nhận tiền hoa hồng
 • Không báo cáo lại dịch vụ gia tăng cho khách vào sổ
 • Bỏ tiền tip của khách thay túi riêng
 • Cố tình ghi sai, sửa hóa đơn, liên phiếu thu khiến khách sạn phải trả nhiều tiền dịch vụ hơn
 • Mô giới các dịch vụ “ đặc biệt” khác để hưởng phí hoa hồng
 • Tự ý nhận các khách hàng chơi đồ để nhận tiền tip cao
Nhân viên khách sạn có nhiều cách để gian lận tiền của khách hàng.

Cách khắc phục các mánh khóe gian lận của nhân viên

Làm sao để khắc phục nhân viên khách sạn gian lận luôn là câu hỏi của rất nhiều nhà quản lý. Việc quản lý nhân viên, để hạn chế việc gian lận trong quá trình làm việc, chủ khách sạn hoặc nhà quản lý có thể tham khảo sử dụng các biện pháp dưới đây:

 • Xây dựng các quy định làm việc rõ ràng: Ngay khi nhân viên nhận việc, nhà quản lý nên trao đổi rõ các quy định của khách sạn từ các lỗi vi phạm đến hình thức bồi thường và xử phạt khi xuất hiện các hành vi gian lận. Sau khi trao đổi, nhà quản lý nên xác nhận bằng biên bản, hợp đồng có ký tên hoặc đánh dấu rõ ràng của cả hai bên. Việc này giúp nhân viên ý thức được sự nghiêm trọng khi vi phạm hành động trên.
 • Chuyển ca, xoay ca cho nhân viên: Đây cũng là một phương pháp được nhiều nhà quản lý áp dụng để hạn chế tình trạng gian lận của lễ tân. Vì việc đổi ca liên tục sẽ khiến cho hành động mờ ám của nhân viên dễ dàng bị phát hiện. Nếu khách sạn của bạn có nhiều chi nhánh khác nhau, bạn có thể luân chuyển lễ tân định kỳ để hạn chế tối đa tình trạng gian lận xảy ra ở bộ phận này. Việc in hóa đơn trực tiếp hoặc chuyển hóa đơn về phòng cũng là cách để tránh thất thoát tại khách sạn.
 • Lắp camera quan sát: Việc này giúp chủ khách sạn quan sát vô cùng thuận tiện. Mọi hoạt động của bộ phận lễ tân đều được kiểm soát nhờ có camera, đây cũng là cách ghi lại bằng chứng để xác minh lễ tân có hành vi gian lận hay không. Ngoài bộ phận lễ tân, nhà quản lý có thể đặt camera tại những góc khuất của khách sạn để quản lý tất cả nhân sự các bộ phận khác nữa.
 • Xây dựng cơ chế, phúc lợi giúp nhân viên hài lòng với những gì đạt được: Sẽ không một nhân viên nào có thể từ chối một cơ quan có đãi ngộ tốt. Vậy nên những gì nhà quản lý cần làm chính là xây dựng môi trường làm việc thân thiện và chuyên nghiệp để nhân viên thấy thỏa mãn những gì mà họ nhận được và gắn bó lâu dài với khách sạn. Ví dụ như: đề ra nhiều chính sách lương thưởng, đãi ngộ; thưởng “nóng” cho những nhân viên xuất sắc giúp khách sạn đạt doanh thu cao; luôn tạo điều kiện để nhân viên thể hiện bản thân, chia sẻ nguyện vọng; giúp đỡ những nhân viên khó khăn; khuyến khích nhân viên cùng nhau cố gắng;…
Bộ phận lễ tân là bộ phận dễ xảy ra thất thoát nhất.

Sử dụng phần mềm quản lý khách sạn eziHotel giúp người quản lý điều hành khách sạn dễ dàng hơn. Phần mềm sẽ đồng bộ các thông tin mà nhân viên cập nhật lên từ thời gian check in, check out của khách, các dịch vụ mà khách sử dụng, giúp hạn chế tối đa tình trạng nhân viên gian lận trong công việc.để tránh thất thoát, gian lận một các hiệu quả. Phần mềm được xây dựng với nhiều module dành riêng cho từng bộ phận trong khách sạn với nhiều chức năng:

 • Tự động hóa quá trình đặt phòng: Khi sử dụng phần mềm mọi thông tin đặt phòng được tự động ghi lại từ thời gian check in và check out của khách, điều này tránh được sự can thiệp từ phía khách hàng hoặc nhân viên khách sạn.
 • Dữ liệu được cập nhật, đồng bộ hóa, phần mềm eziHotel quản lý, tổng hợp và phân tích dữ liệu để dễ dàng phát hiện ra các biểu hiện của gian lận thông qua hóa đơn thanh toán, thông tin khách hàng để lại.
 • Ngoài ra, khi khách sử dụng bất kỳ dịch vụ nào đều được nhân viên ghi lại trên phần mềm eziHotel, hóa đơn sẽ được gửi trực tiếp về phòng cho khách hàng, tránh tình trạng lạm thu của nhân viên và tình trạng thất thoát ở khách sạn.
Phần mềm quản lý khách sạn eziHote giúp chống gian lận một cách hiệu quả

Trên đây chỉ là một số cách cơ bản để nhà quản lý có thể áp dụng để tránh khỏi tình trạng nhân viên khách sạn gian lận. Khi gặp trường hợp như này, bạn nên có những biện pháp nhắc nhở, răn đe phù hợp, sẵn sàng lắng nghe và tạo điều kiện để nhân viên có cơ hôi thăng tiến và phát triển bản thân.

Hiện nay phần mềm eziHotel đang có chính sách tặng 3 tháng dùng thử để các khách sạn sử dụng, trải nghiệm miễn phí. Còn chần chờ gì mà bạn chưa thử ngay app quản lý khách sạn hiệu quả này. Đăng ký ngay tại đây!

Website: ezihotel.vn hay fanpage: https://www.facebook.com/ezihotelpms 

Để tải ứng dụng trên các nền tảng:

App Store: https://bit.ly/eziHotel-store

CH Play: https://bit.ly/eziHotel-Cplay

Liên hệ với chúng tôi:

Hotline hỗ trợ & tư vấn : 0247 108 1012

Email: info@vnlink.vn

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *